The Solution 3

The Ponseti Method

The Ponseti Method of clubfoot management was developed at the University of Iowa by Dr. Ignacio Ponseti, M.D. This method for clubfoot treatment is considered the “gold standard” treatment for clubfoot worldwide.

Using the Ponseti Method, a clubfoot can be corrected permanently through a series of castings and subsequent bracing without using highly invasive, painful and expensive reconstructive surgery. The feet of children with clubfoot corrected using the Ponseti Method are nearly indistinguishable from those of children born without this debilitating condition. The Ponseti Method’s success rate can be as high as 95% for children treated within the first two years of life provided brace compliance is maintained.

 Ideally, the Ponseti Method should begin in the first week or two of life.  However, beginning treatment at a later age produces good results as well.

The Ponseti treatment process is simple:

  1. Identification:  A child is identified with clubfoot if the feet are turned inward. Treatment should begin in the first week or two of life in order to take advantage of the favorable elasticity of the foot.
  2. Casting:  Over the course of several weekly sessions, the foot is gently stretched and then a cast is applied to keep the foot in its new corrected position.  This method is repeated for five to eight weeks, and gradually, the foot is brought back into alignment. Before applying the last plaster cast, which will the baby will wear for approximately three weeks, the Achilles tendon is often cut to complete the correction of the foot and by the time the cast is removed, this tendon will regenerate to a proper length.
  3. Shoe Brace:  In order to prevent relapse following the casting process, the child will be fitted with a splint consisting of a bar with high top, open-toed shoes attached.  The child will need to wear this splint full-time for the first 2-3 months and then at night for 2-4 years.
  4. Walking Normally!

Bàn chân khoèo được điều trị như thế nào?

Các nước đã phát triển thích dùng phương pháp Ponseti để điều trị bàn chân khoèo thông qua vài lần nắn bó bột và mang giày nẹp mà không cần các phẫu thuật lớn, đau đớn và tốn kém. Bàn chân khoèo ở bé được điều trị với phương pháp Ponseti nhìn không khác bàn chân của bé bình thường. Tỷ lệ thành công của phương pháp Ponseti có thể đạt đến 95% nếu các bé được điều trị sớm trong 2 năm đầu sau sinh và có tuân thủ mang giày nẹp đầy đủ.

Bàn chân khoèo có thể được điều trị bằng phương pháp Ponseti bao gồm vài lần nắn rồi bó bột mà không cần phẫu thuật hoặc phẫu thuật rất nhỏ. Thời điểm điều trị lý tưởng là sau khi bé được sanh ra một hay hai tuần. Ở giai đoạn này, các gân và dây chằng của bàn chân bé còn mềm dẻo nên việc điều trị sẽ rất thuận lợi. Tuy vậy, điều trị sau 1 hay 2 tuần tuổi cũng cho kết quả rất tốt.

Phương pháp Ponseti điều trị bàn chân khoèo

Hơn 50 năm trước, bác sĩ Ignacio Ponseti đã phát triển một phương pháp điều trị sáng tạo và không cần phẫu thuật dành cho bàn chân khoèo. Phương pháp này bao gồm các lần nắn chỉnh nhẹ nhàng bàn chân em bé, rồi bó bột từ bàn chân lên đến đùi. Các lần nắn bó bột cách nhau một tuần. Sau vài tuần, các gân và dây chằng của bàn chân được kéo dãn nhẹ nhàng và bó bột giúp giữ bàn chân ở tư thế tiến bộ mới. Các bước nắn và bó bột được lặp đi lặp lại trong 5-8 tuần để chỉnh dần dần các xương vào đúng vị trí. Thường cần một tiểu phẫu để cắt gân gót, rồi bó bột lần cuối trong 3 tuần để gân gót lành lại ở vị trí mới. Để tránh tái phát bàn chân khoèo, bé sẽ mang một đôi giày cao cổ, hở các ngón chân và gắn vào 1 thanh kim loại để giữ bàn chân xoay ra ngoài. Thời gian mang nẹp cần liên tục trong 2-3 tháng đầu rồi giảm còn mang ban đêm cho đến 2-4 tuổi. Có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về phương pháp Ponseti tại đây.
Nói chuyện với cha mẹ của các bé chân khoèo

Những người ủng hộ nhiệt tình nhất cho bác sĩ Ponseti trong điều trị bàn chân khoèo là cha mẹ của các bé đã được chữa khỏi bằng phương pháp Ponseti. Bác sĩ Ponseti thường xuyên nhận được lời cảm ơn và hình ảnh từ bệnh nhân hoặc gia đình. Nhiều gia đình mong muốn chia sẻ câu chuyện của họ với các gia đình khác cùng mắc bàn chân khoèo. Có nhiều trang web và các nhóm hỗ trợ trên mạng để giúp đỡ cha mẹ của các bé bị tật bàn chân khoèo.

 

Visit Us On Facebook